Những “mánh độ” bàn phím cơ của game thủ Việt

Thay đổi keycap

Có thể nói, hầu hết những mẫu bàn phím cơ đang được cộng đồng game thủ Việt nói chung và những người hâm mộ bàn phím cơ tại nước ta nói riêng đều sử dụng switch của cùng một thương hiệu đã rất có tên tuổi. Bất kể chiếc bàn phím có thương hiệu gì, từ Ducky, Leopold, Filco, Tesoro cho tới SteelSeries đều sử dụng switch cơ học được thiết kế và sản xuất bởi Cherry.

Chính vì thực tế này mà một trong những cách “độ” phím cơ dễ dàng mà mang lại tính mỹ thuật nhất cho chiếc phím cơ chính là việc thay đổi keycap. Hiện nay trên thị trường, game thủ có thể mua được rất nhiều mẫu keycap với đủ màu sắc, phong cách cho tới… mức độ dị.

Với những game thủ thích đơn giản, muốn chọn cho mình những bộ keycap để sử dụng lâu dài mà không ảnh hưởng đến bề mặt keycap do mồ hôi tay, họ có thể chọn cho mình những bộ nút PBT double shot. Trong khi đó, thậm chí những bộ nút không có ký tự trên bề mặt (blank keycap) xuất hiện phục vụ cho những người đã “thuộc nằm lòng” layout và vị trí các nút trên chiếc bàn phím của mình.

Hơn nữa, những chiếc keycap có hình dáng “dị” như trong bức hình trên đây cũng không hề thiếu:

Mod O-ring

Ngay cả với những mẫu bàn phím sử dụng switch “êm” như black hay red, game thủ đôi khi vẫn nghe thấy những tiếng ồn khó lòng bỏ qua. Dĩ nhiên tiếng ồn này không xuất phát từ cơ chế hoạt động của switch, mà là do keycap gõ vào bộ khung kim loại của chiếc bàn phím.

Do đó, một trong những món phụ kiện mà nhiều game thủ Việt săn lùng để tạo ra trải nghiệm chơi phím cơ như ý muốn hơn chính là những chiếc vòng cao su nhỏ được đặt tên là O-ring. Khi đặt chiếc vòng này vào mặt trong của keycap, hầu hết những âm thanh ồn ào vì keycap đập vào bộ khung thép của bàn phím sẽ bị tiêu trừ, tạo ra cảm giác gõ êm ái và như ý muốn hơn.

Đổi switch

Một điều cần ghi nhớ, đó là mỗi game thủ đều có gu riêng khi tìm cho mình một chiếc bàn phím cơ. Có người thích cảm giác êm ái của một chiếc bàn phím sở hữu black hay red switch, nhưng cũng có người mong muốn tìm cho mình một chiếc bàn phím với switch blue để “gõ cho sướng tay”.

Tuy nhiên không phải lúc nào game thủ cũng có thể tìm cho mình một chiếc bàn phím đã đúng nhãn hiệu mà lại còn đúng cả mẫu switch, vì các hãng đều có những model bàn phím sử dụng từng loại switch khác nhau và tung ra thị trường.

Có không ít người chơi bàn phím cơ đã mua những sản phẩm với switch chưa ưng ý nhưng vẫn giữ chúng lại vì tiếng tăm thương hiệu và độ bền sản phẩm. Sau đó họ đi mua từng switch riêng lẻ và… hàn chúng vào bảng mạch của chiếc bàn phím cũ. Kết quả của quá trình này là việc một chiếc bàn phím hoàn toàn mới được lột xác, giờ đây hợp với nhu cầu sử dụng của chủ nhân sản phẩm hơn.

Mod LED

Đối với những game thủ hay chơi game vào ban đêm, thì đèn LED nền luôn là một trong những chức năng sáng giá bậc nhất trong những trận đấu game căng thẳng.

Dĩ nhiên không phải chiếc bàn phím nào cũng có đèn LED, và không phải bàn phím cơ tích hợp LED nào cũng sở hữu độ bền và trải nghiệm sử dụng ưng ý. Và như vậy dịch vụ mod đèn LED cho những chiếc bàn phím cơ chưa sở hữu chức năng này đã ra đời và nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều game thủ Việt.

>> SteelSeries giới thiệu bàn phím cơ cực đẹp mới

Rate this post

You might also like

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *